Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng để điều trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Dưới đây là ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm tiểu đường cũng như phương pháp điều trị bệnh mà mọi người nên biết.

1. Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh tiểu đường

Xét nghiệm đường huyết

Ở người khỏe mạnh, mức đường huyết lúc đói là (3,9 – 6,4mmol / L), khoảng 70 – 100 mg / dl. Khi mức đường huyết vượt quá mức bình thường, cụ thể là cao hơn hoặc bằng 7mmol / L, có nghĩa là bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

chẩn đoán bệnh tiểu đường Xét nghiệm

Để có thể thực hiện xét nghiệm này, bạn phải nhịn ăn ít nhất 6 giờ để đánh giá đúng mức độ điều hòa của đường huyết trong cơ thể.

Nếu nhịn ăn, kết quả xét nghiệm cho thấy lượng đường của bạn vẫn ở mức cao, điều này cho thấy chức năng điều hòa glucose trong máu hoạt động không hiệu quả, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Như đã đề cập ở trên, khoảng đường huyết lúc đói bình thường của một người là từ 3,9 – 6,4mmol / L. Nếu lượng đường trong máu của bạn vượt quá 7mmol / L, bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy lượng đường trong máu của bạn thấp hơn 3,9 mmol / L hoặc từ 6,4 mmol / L – 6,9 mmol / L, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm lại xét nghiệm. ngày hôm sau hoặc có thể làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose.

Xét nghiệm dung nạp glucose Xét nghiệm dung nạp glucose trong máu

Tương tự như xét nghiệm kiểm tra đường huyết lúc đói, xét nghiệm này được thực hiện sau khi bạn đã nhịn ăn ít nhất 6 giờ, sau đó bác sĩ sẽ yêu cầu bạn uống một cốc nước có chứa 75g glucose và thực hiện xét nghiệm trong 2 giờ. sau khi uống hết cốc nước.

Tại thời điểm xét nghiệm, mức đường huyết ở người bình thường là dưới 7,8 mmol / L. Nếu chỉ số đường huyết của bạn từ 7,8 đến 11 mmol / L, điều đó có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, và nếu kết quả trên 11,1 mmol / L, bác sĩ sẽ kết luận rằng bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm Glucose ngẫu nhiên

Nếu kết quả xét nghiệm Glucose ngẫu nhiên cao hơn 11,1 mmol / L thì có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, xét nghiệm này thường được thực hiện 2 lần hoặc bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường, nếu kết quả vẫn là 11,1 mmol / L, bác sĩ sẽ cho biết bạn bị tiểu đường.

HbA1c

Xét nghiệm HbA1c Xét nghiệm HbA1c được sử dụng để đánh giá tổng lượng đường trong máu trong thời gian dài: 2 tháng và để đánh giá hiệu quả của việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Chỉ số HbA1c ở người bình thường, khỏe mạnh là dưới 5,7%. Nếu giá trị này nằm trong khoảng 5,7 – 6,4% thì bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, còn nếu giá trị HbA1c trên 6,4%, bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn mắc bệnh tiểu đường.

2. Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và tránh ăn gì?

Đối với người bệnh tiểu đường, việc tuân thủ một lối sống lành mạnh cùng với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý là điều cần thiết để giúp kiểm soát lượng đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Vậy theo các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Người bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Người bệnh tiểu đường nên bổ sung ngũ cốc và rau củ

Dưới đây là những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn:

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột: tức là ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, ngô, khoai, sắn… cách chế biến tốt nhất là luộc hoặc hấp nên hạn chế các cách chế biến như chiên, xào…

Nhóm thịt, cá: đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chất đạm cho cơ thể, bao gồm: cá, thịt lợn nạc, thịt gia cầm. Chú ý thịt nên ăn cả nạc, bỏ da và mỡ, chế biến bằng cách hấp, luộc hoặc áp chảo để loại bỏ mỡ.

Nhóm thực phẩm chứa chất béo và đường: Không phải tất cả các thực phẩm chứa chất béo đều nên ăn, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như: vừng, dầu đậu nành, oliu… dầu cá, mỡ cá,…

Nhóm rau củ quả: những là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung nhiều hơn trong thực đơn hàng ngày của người bệnh tiểu đường. Đối với các loại rau, củ, cách chế biến tốt nhất là luộc, hấp hoặc có thể ăn sống, làm gỏi. Đối với trái cây có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước. Lưu ý, người bị tiểu đường nên chọn những loại trái cây ít đường.

Người bệnh tiểu đường nên tránh những gì?

Người bệnh tiểu đường không hạn chế ăn trái cây có hàm lượng đường cao.

Để quá trình điều trị diễn ra thành công, người bệnh tiểu đường nên hạn chế tối đa những thực phẩm sau:

– Hạn chế ăn bánh mì, cơm trắng, bún, bột sắn dây và các loại củ nướng.

– Hạn chế thực phẩm chứa cholesterol và chất béo bão hòa càng nhiều càng tốt.

– Hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như: dầu dừa, kem tươi, bánh kẹo ngọt, các loại siro, hoa quả sấy khô và nước uống có ga …

– Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường cũng không nên ăn các loại phủ tạng động vật, các da gia cầm, thịt lợn có nhiều mỡ.

Ngoài những lưu ý về dinh dưỡng nêu trên, người bệnh tiểu đường cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc trong ăn uống như:

– Ăn thành nhiều bữa, ngoài bữa chính cần ăn thêm các loại thực phẩm khác. Ăn nhẹ, không nên ăn quá no trong mỗi bữa ăn để đảm bảo lượng đường trong máu không tăng đột biến.

– Ăn uống điều độ, không quá nhiều cũng không quá ít, ăn đúng giờ.

– Nên vận động nhẹ sau khi ăn, không nên nằm hay ngồi một chỗ, thường xuyên vận động để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Hi vọng những chia sẻ trên đây về xét nghiệm tiểu đường cũng như những thông tin liên quan đến bệnh tiểu đường có thể góp phần hỗ trợ người bệnh tốt hơn trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.

Hiện nay, đái tháo đường ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên với sự hỗ trợ từ sản phẩm Sữa bột Okaido, người bệnh sẽ không còn nỗi lo về chế độ dinh dưỡng và có thể thoải mái tận hưởng niềm vui trong cuộc sống.

Với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, để khỏe mạnh cần cân bằng giữa 3 yếu tố: dinh dưỡng cân bằng, sử dụng thuốc đúng và đủ, tập thể dục đều đặn. Và Sữa Okaido 900g là một lựa chọn hoàn hảo giúp người bệnh duy trì mức đường huyết bình thường, tránh biến chứng của bệnh

Sữa Okaido được phát triển bởi những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu nhằm mang đến nguồn bổ sung dinh dưỡng và năng lượng dành cho người bị bệnh tiểu đường. Người bệnh sẽ không còn lo lắng về việc chỉ số đường tăng quá cao khi sử dụng sữa do công thức đặc biệt với chỉ số GI là 31.5, đạt mức khuyến nghị của IDF – Hội đái tháo đường Hoa Kỳ……

Với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, để khỏe mạnh cần cân bằng giữa 3 yếu tố: dinh dưỡng cân bằng, sử dụng thuốc đúng và đủ, tập thể dục đều đặn. Và Sữa Bột Okaido 900g là một lựa chọn hoàn hảo giúp người bệnh duy trì mức đường huyết bình thường, tránh biến chứng của bệnh

Okaido hy vọng những thông tin vừa rồi có thể cung cấp thêm kiến thức cho bạn, giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt nhất nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ để được các Dược sĩ tư vấn và hỗ trợ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *