Tổng Quan cơ chế gây bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường  là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, đặc trưng chủ yếu là tăng đường huyết trong máu. Glucose trong máu cao lâu ngày sẽ gây hại cho nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Một trong những tổn thương quan trọng nhất xảy ra ở hệ thống mạch máu, do đó, các biến chứng chính của bệnh tiểu đường bao gồm biến chứng đại mạch và biến chứng vi mạch. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường còn gây tổn thương các cơ quan khác như da, răng,…

Biến chứng bệnh tiểu đường với các hậu quả lâm sàng chính sau:

o Tai biến mạch máu não (do thiếu máu não, xuất huyết não), hoặc cơn thoáng thiếu máu não cục bộ.

o Bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim.

o Bệnh mạch máu ngoại vi.

Những yếu tố nào gây ra biến chứng tiểu đường?

Tùy theo loại biến chứng mà cơ chế bệnh sinh có thể thay đổi, nhưng yếu tố luôn thường trực là tăng đường huyết kéo dài. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân dù đường huyết tăng cao trong thời gian dài nhưng rất ít xảy ra biến chứng. Một số bệnh nhân khác chỉ mắc bệnh trong thời gian ngắn nhưng đã có nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, ngoài tăng đường huyết, có thể có thêm tác động của di truyền, môi trường hoặc các bệnh đi kèm như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu,…

Có cách nào để giảm hoặc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng có thể làm giảm lượng đường huyết và các biến chứng được giảm bớt. “Nghiên cứu về bệnh tiểu đường có triển vọng của Vương quốc Anh” đã theo dõi trong 20 năm, khoảng 5000 bệnh nhân tiểu đường loại 2 mới được chẩn đoán được chia thành 2 nhóm, một nhóm bị hạ đường huyết tích cực và một nhóm chỉ dùng liệu pháp sao. Cho bệnh nhân không có triệu chứng uống nhiều, đi tiểu nhiều. Sau thời gian theo dõi trung bình là 10 năm, nhóm điều trị tích cực giảm glucose giảm khoảng 25% các biến chứng liên quan đến đái tháo đường so với nhóm điều trị không tích cực; Nghiên cứu sau đó được kéo dài thêm 10 năm nữa, trong thời gian này cả hai nhóm đều được điều trị như nhau, nhưng biến chứng vi mạch và biến chứng đại mạch (nhồi máu cơ tim) vẫn ít hơn trong nhóm. đối xử tích cực ngay từ đầu.

Trên bệnh nhân đái tháo đường týp 1, cũng có một nghiên cứu cho kết quả tương tự: nghiên cứu mang tên “Thử nghiệm kiểm soát và biến chứng bệnh tiểu đường (viết tắt là DCCT)” được thực hiện trên 1441 bệnh nhân đái tháo đường týp 1. 1, sau thời gian theo dõi trung bình là 6,5 năm, nhóm được hạ đường huyết tích cực có ít biến chứng vi mạch (thận, thận và thần kinh) hơn so với nhóm hạ đường huyết ít tích cực hơn. Các bệnh nhân sau đó được theo dõi thêm 17 năm, tại thời điểm đó cả hai nhóm đều được điều trị tích cực như nhau, nhưng ở nhóm được điều trị sớm trong giai đoạn điều trị, các biến chứng vi mạch và các biến chứng cũng được quan sát thấy. các biến cố tim mạch ít hơn so với nhóm điều trị không tích cực.

Kết quả của hai nghiên cứu này đưa đến một kết luận quan trọng: ngay từ khi phát hiện bệnh đái tháo đường, nếu điều trị hạ đường huyết thực sự tốt thì sẽ giảm được cả biến chứng vi mạch và vĩ mô.

Một nghiên cứu quan trọng khác ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có albumin niệu – nghiên cứu Steno (được thực hiện tại Trung tâm đái tháo đường Steno, Đan Mạch) – cho thấy rằng với việc điều trị tích cực và toàn diện tất cả các yếu tố nguy cơ tim mạch của đái tháo đường như tăng đường huyết, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, ngừng hút thuốc cùng với việc ăn uống đúng cách và luyện tập thể chất, có thể giảm các biến chứng về mắt, thận, thần kinh sau 8 năm; Hơn nữa, sau 13 năm theo dõi, nhóm được điều trị tích cực ngay từ đầu đã giảm được 50% các biến cố tim mạch và giảm 50% tỷ lệ tử vong.

Từ kết quả nghiên cứu trên, mục tiêu điều trị của bệnh đái tháo đường đã được xác định.

– Mục tiêu đường huyết HbA1c <7%

– Huyết áp <140/80 mmHg hoặc <130 mmHg

– LDL cholesterol <100 mg / dL (2,6 mmo / L) khi bệnh nhân không có biến cố tim mạch và <70 mg / dL (1,8 mmol / L) ở bệnh nhân tiểu đường đã có biến cố tim mạch.

– HDL cholesterol> 40 mg / dL (1mmol / L) ở nam hoặc> 50 mg / dL (1,25mmol / L) ở nữ

– Triglyceride <150 mg / dL (1,68mmol / L)

– Ngừng hút thuốc lá

– Giảm cân nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì.

Để đạt được những mục tiêu trên, người bệnh nên tuân thủ điều trị, tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, cần lưu ý việc sử dụng thuốc phải luôn đi kèm với chế độ ăn uống điều độ và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Chế độ tập luyện thay đổi tùy theo sức khỏe của bệnh nhân, đơn giản nhất là đi bộ ít nhất nửa tiếng mỗi ngày, nếu bệnh nhân lớn tuổi, đau khớp có thể chia ra đi bộ nhiều lần trong ngày, ví dụ như đi bộ. 10-15 phút sau 3 bữa ăn sáng, trưa và tối.

Chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ ăn giàu chất xơ và ít chất béo (đặc biệt là chất béo bão hòa có trong mỡ động vật hoặc chất béo chuyển hóa có trong thực phẩm chiên giòn, bơ thực vật và bánh quy). , gia giảm muối, đường bột vừa đủ. (Vui lòng tham khảo bài viết “Có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách ăn uống đúng cách?”).

Đồng thời chú ý duy trì chế độ sinh hoạt điều độ như ăn uống đúng giờ, ngủ đủ giấc, tránh ngồi lâu bên máy tính, xem tivi.

Hiện nay, đái tháo đường ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên với sự hỗ trợ từ sản phẩm Sữa bột Okaido, người bệnh sẽ không còn nỗi lo về chế độ dinh dưỡng và có thể thoải mái tận hưởng niềm vui trong cuộc sống.

Với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, để khỏe mạnh cần cân bằng giữa 3 yếu tố: dinh dưỡng cân bằng, sử dụng thuốc đúng và đủ, tập thể dục đều đặn. Và Sữa Okaido 900g là một lựa chọn hoàn hảo giúp người bệnh duy trì mức đường huyết bình thường, tránh biến chứng của bệnh

Sữa Okaido được phát triển bởi những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu nhằm mang đến nguồn bổ sung dinh dưỡng và năng lượng dành cho người bị bệnh tiểu đường. Người bệnh sẽ không còn lo lắng về việc chỉ số đường tăng quá cao khi sử dụng sữa do công thức đặc biệt với chỉ số GI là 31.5, đạt mức khuyến nghị của IDF – Hội đái tháo đường Hoa Kỳ……

Với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, để khỏe mạnh cần cân bằng giữa 3 yếu tố: dinh dưỡng cân bằng, sử dụng thuốc đúng và đủ, tập thể dục đều đặn. Và Sữa Bột Okaido 900g là một lựa chọn hoàn hảo giúp người bệnh duy trì mức đường huyết bình thường, tránh biến chứng của bệnh

Okaido hy vọng những thông tin vừa rồi có thể cung cấp thêm kiến thức cho bạn, giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt nhất nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ để được các Dược sĩ tư vấn và hỗ trợ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *