Tế bào gốc trong điều trị bệnh tiểu đường

Với công nghệ tế bào gốc ngày càng phát triển thì ngày càng có nhiều người nghĩ đến phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc. Phương pháp này có thể làm giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Đái tháo đường (DM) thường được gọi là bệnh đái tháo đường. Bệnh tàn phá cơ thể rất âm thầm, lâu dài và gây ra nhiều biến chứng. Trong những biến chứng về lâu dài thì biến dạng bàn chân, lở loét bàn chân, hoại tử ngón chân… là những biến chứng thường gặp và rất khó lành. Một số lượng lớn các trường hợp phải cắt cụt một phần chân, gây ra nhiều đau đớn về thể chất và tinh thần. Trong nhóm các trường hợp cắt cụt chân không do chấn thương ở các nước phát triển, tổn thương bàn chân do đái tháo đường là nguyên nhân phổ biến nhất.

Loét bàn chân ở những người mắc bệnh tiểu đường là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Bệnh làm thu hẹp các mạch máu ở bàn chân, cản trở lượng máu đến chân, máu lưu thông chậm, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng.

Bệnh tiểu đường làm thoái hóa các dây thần kinh ở chân, làm giảm hoặc mất cảm giác ở khu vực này. Do đó, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn từ các vết cắt hoặc vết xước trên bàn chân cho đến khi chúng bị nhiễm trùng, loét và hoại tử. Loét bàn chân là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân tiểu đường phải nhập viện.

Phần lớn các chấn thương bàn chân dẫn đến cắt cụt chi là do loét. Trên thế giới, cứ 30 giây lại có một người bị bệnh tiểu đường bị cắt cụt chi, dẫn đến tàn tật. Tuy nhiên, nếu các vết loét ở chân được phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa được 49% đến 85% trường hợp phải cắt cụt chi.

Cách chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc?

Hiện các bệnh viện ở nước ta đang áp dụng rất nhiều phương pháp điều trị nhằm bảo tồn và giảm tỷ lệ cắt cụt chi của bệnh nhân. Các phương pháp này bao gồm:

• Nâng cao chân để tránh gây áp lực lên vết loét,

• Chăm sóc vết thương đúng cách,

• Uống thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng,

• Giữ mức đường huyết ổn định theo chế độ. chế độ ăn uống thích hợp và thuốc điều trị bệnh tiểu đường,

• Oxy cao huyết áp,

• Thuốc giúp tăng trưởng, làm giãn mạch máu.

Một số phẫu thuật hỗ trợ bao gồm:

• Cắt bỏ và làm sạch các mô hoại tử xung quanh vết loét.

• Phẫu thuật bắc cầu mạch máu, đưa dòng máu xung quanh chỗ tắc nghẽn đến nuôi vùng chân bị tổn thương.

• Ghép da giúp chữa lành các vết loét lớn. Tế bào gốc

 

Cuối cùng, khi các phương pháp trên không hiệu quả, sẽ phải phẫu thuật cắt cụt chi khi vết thương nhiễm trùng nặng hơn, khi nhiễm trùng lan vào máu gọi là nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong cao. Thực tế, tỷ lệ bệnh nhân có chỉ định tháo khớp, cắt cụt chi còn khá cao.

Những tiến bộ trong tế bào gốc

 

Trong thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nỗ lực tìm ra những kỹ thuật điều trị mới có thể tác động đến quá trình lành vết thương, hạn chế biến chứng, giảm tỷ lệ cắt cụt chân ở bệnh nhân đái tháo đường. Đường phố. Phương pháp điều trị mới này có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị hiện có.

Trong số các phương pháp đó, ghép tế bào gốc tự thân (tế bào gốc được lấy ra từ mỡ của bệnh nhân và cấy vào chính người bệnh) là phương pháp tỏ ra có nhiều ưu điểm. Việc đưa tế bào gốc vào vết loét cung cấp một nguồn tế bào mới dồi dào để thay thế những tế bào bị hư hại hoặc chết trong vết loét. Tế bào gốc giúp phát triển mạch máu, tế bào nền vết thương giúp vết thương nhanh lành, liền sẹo sớm, rút ​​ngắn thời gian lành vết thương.

Có thể sử dụng phương pháp nuôi cấy tế bào gốc đơn thuần hoặc hỗn hợp tế bào gốc và huyết tương giàu tiểu cầu (HTGTC). tế bào

Là liệu pháp an toàn và hiệu quả

Huyết tương giàu tiểu cầu đã được chứng minh là thực sự hiệu quả khi đưa vào điều trị trong các lĩnh vực: xương khớp, nha khoa, thẩm mỹ, tim mạch và đặc biệt là điều trị các vết thương mãn tính.

Huyết tương giàu tiểu cầu là sản phẩm của một chuỗi hoạt động loại bỏ các tế bào máu. Việc chiết xuất tiểu cầu nhằm mục đích thu được các yếu tố tăng trưởng với nồng độ cao hơn bình thường từ 5 đến 7 lần và cấy “nguồn dinh dưỡng” này vào vị trí loét. Các yếu tố này thúc đẩy tăng trưởng mạch máu, biểu bì, phân chia, tăng sinh… là những yếu tố quan trọng trong quá trình làm lành vết thương. Ngoài ra, các yếu tố này tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch của cơ thể để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Hỗn hợp tế bào gốc và huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp mới hơn đã được áp dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Hỗn hợp này kéo dài tác dụng của các yếu tố tăng trưởng trên nền vết loét.

Đối với những vết loét lớn, việc tách chiết và tiêm tế bào gốc vào vết loét phải thực hiện nhiều lần.

Hiện nay, tế bào gốc được tìm thấy trong mỡ người. Sử dụng phương pháp chiết xuất hiện đại, các nhà y học đã lấy được tế bào gốc từ mỡ trong khoảng 1 đến 2 giờ. Các tế bào này sau đó được cấy trở lại cơ thể của chính bệnh nhân (gọi là cấy ghép tự thân). Như vậy, phương pháp này tránh được phản ứng miễn dịch đào thải của cơ thể đối với mảnh ghép và sự lây truyền mầm bệnh từ người này sang người khác.

Tế bào

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa đã ghép gan trong điều trị cho một số bệnh nhân đái tháo đường bị loét chân nặng và bước đầu chúng tôi đã thu được kết quả tốt nhất. tốt. Liệu pháp tế bào gốc được cho là có lợi, an toàn, hiệu quả và là nguồn hy vọng lớn cho những người

mắc bệnh tiểu đường. bệnh tiểu đườngtế bào gốc tiểu đường

Tế bào gốc ?

Có rất nhiều cơ quan trong cơ thể, mỗi cơ quan đều được tạo thành từ các tế bào. Các tế bào này thay đổi từ cơ quan này sang cơ quan khác để làm các nhiệm vụ khác nhau. Tế bào gốc là những tế bào chưa trưởng thành có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau thực hiện các chức năng khác nhau trong cơ thể. Vì vậy, tế bào gốc được coi là nguồn tế bào dồi dào để thay thế các tổ chức, cơ quan trong cơ thể bị khiếm khuyết hoặc bị tổn thương. Tế bào gốc cho người tiểu đường

Trên thế giới, tế bào gốc đã được định hình và phát triển thành các loại tế bào khác nhau trong cơ thể như: tế bào sừng, tế bào gan, tế bào chondrocytes, tế bào tuyến tụy, tế bào thần kinh,… nhằm mục đích cấy ghép vào cơ thể người bệnh . Có nhiều phương pháp biệt hóa, tế bào gốc nhưng có thể chia thành 2 nhóm chính: biệt hóa ngoài cơ thể và biệt hóa trong cơ thể.

Trong cơ thể, khi tế bào gốc được tiêm vào cơ thể, chúng sẽ được hướng dẫn di chuyển đến vị trí tổn thương. Tại đây, các yếu tố tổn thương và protein được tạo ra bởi cơ quan bị thương giúp thay đổi tế bào gốc thành tế bào cần thay thế. Ngoài ra, các nhà khoa học sử dụng hóa chất, tác nhân vật lý hoặc phương pháp chuyển gen để giúp tế bào gốc biệt hóa theo ý muốn.

Trước đây, việc thu nhận tế bào gốc trưởng thành thường được lấy từ tủy xương. Tuy nhiên, lấy tế bào gốc từ tủy xương là một thủ tục khó và nguy hiểm hơn cho bệnh nhân, số lượng tế bào gốc thu được cũng hạn chế. Vì vậy, việc phát hiện tế bào gốc từ mỡ đã mang lại nhiều thuận lợi cho bác sĩ thực hành cũng như bệnh nhân vì mỡ là tổ chức tự phục hồi, việc lấy mỡ tương đối đơn giản và định lượng mỡ tương đối đơn giản. Tế bào gốc được thu nhận dồi dào hơn.

Hiện nay, đái tháo đường ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên với sự hỗ trợ từ sản phẩm Sữa bột Okaido, người bệnh sẽ không còn nỗi lo về chế độ dinh dưỡng và có thể thoải mái tận hưởng niềm vui trong cuộc sống.

Với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, để khỏe mạnh cần cân bằng giữa 3 yếu tố: dinh dưỡng cân bằng, sử dụng thuốc đúng và đủ, tập thể dục đều đặn. Và Sữa Okaido 900g là một lựa chọn hoàn hảo giúp người bệnh duy trì mức đường huyết bình thường, tránh biến chứng của bệnh

Sữa Okaido được phát triển bởi những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu nhằm mang đến nguồn bổ sung dinh dưỡng và năng lượng dành cho người bị bệnh tiểu đường. Người bệnh sẽ không còn lo lắng về việc chỉ số đường tăng quá cao khi sử dụng sữa do công thức đặc biệt với chỉ số GI là 31.5, đạt mức khuyến nghị của IDF – Hội đái tháo đường Hoa Kỳ……

Với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, để khỏe mạnh cần cân bằng giữa 3 yếu tố: dinh dưỡng cân bằng, sử dụng thuốc đúng và đủ, tập thể dục đều đặn. Và Sữa Bột Okaido 900g là một lựa chọn hoàn hảo giúp người bệnh duy trì mức đường huyết bình thường, tránh biến chứng của bệnh

Okaido hy vọng những thông tin vừa rồi có thể cung cấp thêm kiến thức cho bạn, giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt nhất nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ để được các Dược sĩ tư vấn và hỗ trợ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *