Góc tư vấn: người tiểu đường uống mật ong được không?

Mật ong là thực phẩm ngọt rất phổ biến, ngay cả những bệnh nhân tiểu đường được khuyên hạn chế đồ ngọt cũng cảm thấy khó cưỡng. Nhưng bệnh nhân tiểu đường có uống được mật ong không? Nếu có thì cách sử dụng mật ong như thế nào?

1. Các chất dinh dưỡng trong mật

ong rừng là một chất lỏng đặc, màu nâu vàng, thu được từ ong mật và các loại côn trùng khác. Nguồn mật là mật hoa do ong lấy mật, cất giữ trong tổ ong. Hiện nay, mật ong chủ yếu được sản xuất thương mại từ việc nuôi ong và các vùng trồng cây, hoa.

tiểu đường có uống được mật ong khôn

 Mật ong là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích.

Mật ong cũng là thức ăn dự trữ của loài côn trùng này cho mùa đông – mùa khó kiếm thức ăn. Vị ngọt tự nhiên, tươi mát và hương thơm nhẹ nhàng của mật ong khiến con người và nhiều loài động vật yêu thích.

Phân tích các thành phần trong mật ong bao gồm: đường sucrose, nước, vitamin và khoáng chất,… Trong đó, khoảng 80% hàm lượng là carbohydrate và 20% còn lại là nước. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, mỗi muỗng canh mật ong thô cung cấp khoảng 60 calo và 17 gam carbohydrate.

Ngoài cung cấp năng lượng với vị ngọt kích thích vị giác, mật ong còn chứa nhiều Vitamin C, sắt, folate, Kali, Magie, Canxi,… rất tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này còn được coi là chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình tổn thương tế bào.

<a href='https://medlatec.vn/tin-tuc/cam-nang-thong-tin-can-biet-ve-benh-tieu-duong-s195-n17585' title ='tiểu đường'>tiểu đường</a> có uống được mật ong khôn

 Mật ong là mật hoa quả do ong thu thập được.

Mặc dù cung cấp một lượng dinh dưỡng tốt cho con người nhưng đối với những bệnh nhân tiểu đường cần tuân theo một chế độ ăn hạn chế, đường từ mật ong lại là một nguy cơ lớn. Vì vậy, nhiều người thắc mắc bệnh tiểu đường có uống được mật ong không?

2. Người tiểu đường có được uống mật ong không?

Câu trả lời là có, bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể sử dụng mật ong trong chế độ dinh dưỡng. Mặc dù mật ong có nhiều đường và carbohydrate, nhưng lượng đường tự nhiên này ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ít hơn nhiều so với đường tinh luyện và các chế phẩm khác.

Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng tăng đường huyết của mật ong và đường tinh luyện ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và những người không mắc bệnh. Các tình nguyện viên được cho một lượng mật ong như nhau và được đo lượng đường trong máu sau đó. Kết quả cho thấy, mật ong làm tăng lượng đường trong máu sau khoảng 30 phút, nhưng sau đó trở lại mức thấp sau 2 giờ như người bình thường.

Như vậy, có thể tin rằng tác dụng tăng đường huyết của mật ong không giống với đường vì ngoài việc cung cấp đường và carbohydrate, mật ong còn làm tăng lượng insulin. Đây là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy có chức năng chuyển hóa glucose trong máu thành năng lượng được sử dụng hoặc dự trữ.

Chính tác dụng thúc đẩy insulin này giúp mật ong không khiến lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường tăng quá cao và trong thời gian dài. Mặc dù mật ong giúp kiểm soát lượng đường trong máu khá tốt nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng loại thực phẩm này không giúp ngăn ngừa bệnh tật.

tiểu đường có uống được mật ong khôn

 Mật ong cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân tiểu đường mắc các bệnh khác, bao gồm cả thừa cân và béo phì. Vì vậy, đối với bệnh nhân tiểu đường và không thừa cân, bạn có thể dùng mật ong thay đường nhưng cần sử dụng tiết chế. Còn đối với bệnh nhân béo phì, tốt nhất không nên dùng mật ong, đồng thời hạn chế ăn đồ ngọt, cắt giảm carbs.

3. Lưu ý khi sử dụng mật ong ở bệnh nhân tiểu đường

Nếu bạn còn đang thắc mắc bị tiểu đường uống mật ong được không thì câu trả lời là có. Người bệnh tiểu đường có thể dùng mật ong để thay thế đường tinh luyện hoặc các thức ăn ngọt khác nhưng cần lưu ý một số vấn đề sau:

3.1. Dùng một lượng nhỏ

Vì mật ong tạo cảm giác ngọt hơn đường nhiều lần nên nếu dùng pha trà, sữa chua,… thì chỉ cần một lượng nhỏ.

3.2. Dùng vừa phải

Vị ngọt thanh, sảng khoái của mật ong luôn khiến nhiều bệnh nhân tiểu đường không kiềm chế được. Tuy không gây hại như đường tinh luyện nhưng cần nhớ rằng mật ong vẫn cung cấp đường, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên tiêu thụ vừa phải.

Để biết chính xác lượng mật ong có thể sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

3.3. Chọn mật ong nguyên chất, mật ong hữu cơ hay mật ong thô

Hiện nay trên thị trường mật ong thật và giả vô cùng hỗn loạn, khó phân biệt. Mật ong giả được làm từ đường tinh luyện, chứa hàm lượng đường rất cao gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy hãy chọn loại mật ong hoàn toàn tự nhiên, không pha thêm.

tiểu đường có uống được mật ong khôn

 Bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng mật ong điều độ và có chế độ ăn uống khoa học

3.4. Kết hợp các thực phẩm lành mạnh

Sử dụng mật ong giúp tăng lượng insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng cần kết hợp với các loại thực phẩm tốt trong chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh tiểu đường.

3.5. Lưu ý sử dụng với các đối tượng đặc biệt

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nếu sử dụng mật ong có thể kích thích co bóp tử cung, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Người bị rối loạn chức năng đường ruột nếu sử dụng mật ong có thể gây tiêu chảy, táo bón,… Người huyết áp sử dụng mật ong có chứa Acetylcholine có thể làm giảm huyết áp.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết, huyết áp cũng như thường xuyên kiểm tra sức khỏe, phòng ngừa các biến chứng về tim mạch, thận và mắt là vô cùng quan trọng. Biến chứng tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh, bệnh nhân tiểu đường cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu và kiểm tra các bệnh lý liên quan.

Hiện nay, đái tháo đường ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên với sự hỗ trợ từ sản phẩm Sữa bột Okaido, người bệnh sẽ không còn nỗi lo về chế độ dinh dưỡng và có thể thoải mái tận hưởng niềm vui trong cuộc sống.

Với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, để khỏe mạnh cần cân bằng giữa 3 yếu tố: dinh dưỡng cân bằng, sử dụng thuốc đúng và đủ, tập thể dục đều đặn. Và Sữa Okaido 900g là một lựa chọn hoàn hảo giúp người bệnh duy trì mức đường huyết bình thường, tránh biến chứng của bệnh

Sữa Okaido được phát triển bởi những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu nhằm mang đến nguồn bổ sung dinh dưỡng và năng lượng dành cho người bị bệnh tiểu đường. Người bệnh sẽ không còn lo lắng về việc chỉ số đường tăng quá cao khi sử dụng sữa do công thức đặc biệt với chỉ số GI là 31.5, đạt mức khuyến nghị của IDF – Hội đái tháo đường Hoa Kỳ……

Với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, để khỏe mạnh cần cân bằng giữa 3 yếu tố: dinh dưỡng cân bằng, sử dụng thuốc đúng và đủ, tập thể dục đều đặn. Và Sữa Bột Okaido 900g là một lựa chọn hoàn hảo giúp người bệnh duy trì mức đường huyết bình thường, tránh biến chứng của bệnh

Okaido hy vọng những thông tin vừa rồi có thể cung cấp thêm kiến thức cho bạn, giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt nhất nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ để được các Dược sĩ tư vấn và hỗ trợ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *