Biến chứng của bệnh liệt dạ dày do đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường nếu kiểm soát đường huyết không tốt mà tăng cao liên tục sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, một trong những biến chứng thường gặp là chứng liệt dạ dày. . Bất kỳ bệnh nhân đái tháo đường nào cũng cần hiểu rõ mức độ nguy hiểm của các biến chứng để có kế hoạch kiểm soát tốt các biến chứng đái tháo đường này nhằm hạn chế những ảnh hưởng của biến chứng đến sức khỏe người bệnh. .

1. Bệnh liệt dạ dày là gì?

Tràn dịch dạ dày (hay còn gọi là chậm tuần hoàn dạ dày) là tình trạng rối loạn khi ăn thức ăn vào dạ dày, thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn bình thường do dây thần kinh điều khiển vận động. Thức ăn đi qua đường tiêu hóa bị tổn thương và các cơ hoạt động yếu nên đẩy thức ăn qua đường tiêu hóa bị chậm lại. Kết quả là, thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn và không được tiêu hóa như bình thường.

2. Các biến chứng của chứng liệt dạ dày ở bệnh nhân đái tháo đường

Liệt là một rối loạn ảnh hưởng đến cả bệnh nhân đái tháo đường và đường týp 2. Tổn thương dây thần kinh có thể xảy ra theo thời gian do ảnh hưởng của lượng đường trong máu cao và kéo dài ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tiêu hóa chậm cũng khiến việc điều trị bệnh tiểu đường trở nên khó khăn hơn.

dày rất khó chẩn đoán hoặc chẩn đoán sai thường bị bỏ qua là một bệnh lý của đường tiêu hóa. Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ liệt dạ dày ở những người mắc bệnh tiểu đường là rất cao, lên tới 65%.

Chứng rối loạn dạ dày thường gặp hơn ở những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường sau nhiều năm (> 10 năm) lượng đường trong máu cao mà không được kiểm soát tốt. Lượng đường trong máu cao trong thời gian dài gây ra các biến đổi hóa học và làm tổn thương nhiều dây thần kinh. Khi tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, lâu dần sẽ làm tổn thương các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho các dây thần kinh của cơ thể, trong đó có dây thần kinh phế vị và cuối cùng dẫn đến liệt dạ dày.

3. Các triệu chứng của chứng liệt dạ dày ở bệnh nhân tiểu đường

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng liệt dạ dày bao gồm:

 • Ợ chua.
 • Buồn nôn.
 • Nôn ra thức ăn không tiêu.
 • Khi ăn có cảm giác no.
 • Giảm cân.
 • Bụng chướng thường xuyên.
 • Đường huyết lên xuống thất thường.
 • Ăn không cảm thấy ngon miệng.
 • Bệnh trào ngược.
 • Các cơn co thắt dạ dày.

Các triệu chứng này nhẹ hay nặng còn tùy thuộc vào từng người và thời gian mắc bệnh, mức độ kiểm soát đường huyết?

Bệnh viêm hang vị dạ dày có thể gây ra nhiều triệu chứng với mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy theo tình trạng của bệnh nhân

4. Biến chứng của bệnh liệt dạ dày ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường

Khi có biến chứng của bệnh liệt dạ dày. Độ dày khiến bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn vì nó gây khó khăn cho việc kiểm soát lượng đường trong máu của bệnh nhân. Bệnh rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân tiểu đường vì nó gây khó khăn trong việc theo dõi quá trình tiêu hóa, dẫn đến lượng đường của bệnh nhân thường quá cao hoặc quá thấp và việc điều trị bằng thuốc rất khó khăn. Nếu tăng liều, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị hạ đường huyết. Nếu giảm liều, bệnh nhân có nguy cơ bị tăng đường huyết, do đó đường huyết của bệnh nhân rất không ổn định.

Bên cạnh đó, khi thức ăn lưu lại quá lâu trong dạ dày có thể là cơ hội tốt cho vi khuẩn phát triển quá mức vì thức ăn đã được lên men nên rất dễ vi khuẩn tiêu hóa. Ngoài ra, thức ăn có thể đông đặc lại thành một khối rắn không thể tiêu hóa thành dị vật trong dạ dày. Điều này sẽ kích thích dạ dày gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tắc nghẽn trong dạ dày. Dị vật này có thể gây nguy hiểm nếu cản trở đường đi từ dạ dày xuống ruột non, thậm chí gây tắc ruột.

Viêm dạ dày là một biến chứng của bệnh tiểu đường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh do người bệnh đang cố gắng thay đổi chế độ ăn và cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời có cảm giác nôn nao, buồn nôn đến mức muốn nôn. Những người bị bệnh liệt dạ dày thường cảm thấy thất vọng và chán nản.

5. Khi nào bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị liệt dạ dày

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị liệt dạ dày cao hơn nam giới. Các tình trạng khác có thể làm tăng nguy cơ bao gồm tiền sử phẫu thuật vùng bụng như mổ lấy thai, phẫu thuật khối u đường tiêu hóa hoặc tiền sử rối loạn ăn uống.

Các bệnh và tình trạng khác ngoài bệnh tiểu đường có thể gây ra chứng liệt dạ dày, chẳng hạn như nhiễm virus, thuốc tiêu hóa chậm, bệnh trào ngược axit, rối loạn cơ trơn.

Các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng liệt dạ dày bao gồm Parkinsonviêm tụy mãn tính, xơ nang, bệnh thận, hội chứng Turner. Đôi khi không thể xác định được nguyên nhân gây ra chứng liệt dạ dày, ngay cả khi đã thử nghiệm nhiều lần.

6. Chẩn đoán bệnh lý

 • Lâm sàng: Có tiền sử đái tháo đường lâu năm, các triệu chứng như: Đầy bụng, đầy hơi, kém ăn, nôn, suy kiệt, sút cân v.v …
 • Nội soi dạ dày – tá tràng.
 • Siêu âm dạ dày.
 • Kết hợp xét nghiệm máu.

7. Phương pháp điều trị bệnh liệt dạ dày ở bệnh nhân đái tháo đường

Vì bệnh tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường trong máu càng gần mức bình thường càng tốt. Điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập kết hợp sử dụng thuốc hạ đường huyết: Insulin, thuốc uống để tăng co bóp dạ dày. Trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân không ăn được bằng miệng, chúng tôi sẽ cho ăn bằng đường ống hoặc đường tĩnh mạch.

7.1. Sử dụng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh liệt dạ dày sau: Thức ăn khi vào đường tiêu hóa sẽ được hấp thu chậm hơn và thời điểm khó lường. Để kiểm soát tốt lượng đường trong máu, cần sử dụng insulin thường xuyên hơn.

7.2. Dùng thuốc tăng co bóp dạ dày

Có thể hỗ trợ thêm thuốc tăng co bóp dạ dày.

7.3. Nên thay đổi chế độ ăn uống và chế độ ăn uống phù hợp với từng bệnh nhân

Thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp kiểm soát chứng liệt dạ dày. Bệnh nhân có thể được yêu cầu ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày: Ví dụ, 6 bữa ăn nhỏ một ngày thay vì 3 bữa ăn lớn. Nếu mỗi bữa ăn với số lượng ít thì lượng thức ăn vào dạ dày sẽ ít hơn, tránh được hiện tượng bụng quá no.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn cố gắng ăn nhiều chất lỏng mỗi ngày cho đến khi lượng đường trong máu của bạn ổn định và các triệu chứng của bệnh liệt dạ dày cải thiện. Thức ăn lỏng có thể đi qua dạ dày dễ dàng và nhanh chóng hơn thức ăn rắn. Người bệnh nên tránh những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất xơ vì đối với người bị bệnh liệt dạ dày chúng rất khó tiêu hóa và có thể tạo thành những hạt tinh bột gây tắc nghẽn dạ dày.

7.4. Cho ăn bằng ống hoặc tiêm tĩnh mạch khi bệnh nhân bị liệt dạ dày nặng.

Nếu các phương pháp điều trị trên không có kết quả, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật để đưa ống dẫn ăn vào (cắt hỗng tràng). Ống này cho phép đưa chất dinh dưỡng trực tiếp vào ruột non.

Do đó: Bệnh nhân tiểu đường nhiều năm> 10 năm khi có bất kỳ triệu chứng rối loạn tiêu hóa nào trên đây cần đi khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết, tiêu hóa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị sớm. cho bệnh nhân. Tránh đợi đến lần khám đầu tiên với những biến chứng nặng thì việc điều trị sẽ khó khăn và cơ hội khỏi bệnh rất kém

Hiện nay, đái tháo đường ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên với sự hỗ trợ từ sản phẩm Sữa bột Okaido, người bệnh sẽ không còn nỗi lo về chế độ dinh dưỡng và có thể thoải mái tận hưởng niềm vui trong cuộc sống.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *