Bệnh tiểu đường ở nam giới: Những điều cần biết

Nam giới mắc bệnh tiểu đường sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến vấn đề tình dục. Học cách kiểm soát đường huyết ở mức an toàn, đi khám sức khỏe định kỳ và nhận những lời khuyên cần thiết từ các bác sĩ điều trị.

1. Rối loạn cương dương do tiểu đường (ED)

Với chứng rối loạn cương dương, một người đàn ông không thể giữ cho dương vật của mình cương cứng trong khi quan hệ tình dục. Nam giới mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị ED cao gấp 3 lần so với dân số chung. Đàn ông càng lớn tuổi, tỷ lệ mắc RLCD càng lớn.

Những điều sau đây không phải là ED:

 • Đôi khi khó cương cứng: Nó thực sự xảy ra với tất cả mọi người.
 • Ít quan tâm đến tình dục: RLCD xảy ra khi một người đàn ông muốn quan hệ tình dục nhưng không thể cương cứng.
 • Vấn đề khi xuất tinh: có thể do cấu tạo của dương vật có vấn đề.

Nếu tình trạng rối loạn cương dương diễn ra thường xuyên và ảnh hưởng đến đời sống tình dục, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Nam giới mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng mắc bệnh tim và ED có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về mạch máu. Nếu bạn mắc cả bệnh tim và ED, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời. Một số loại thuốc ED không an toàn khi dùng chung với một số loại thuốc tim, vì vậy hãy nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.

2. Nguyên nhân của Rối loạn cương dương (ED)

 • Lượng đường trong máu cao hoặc huyết áp cao làm tổn thương các dây thần kinh và mạch máu cần thiết cho sự cương cứng.
 • Một số loại thuốc điều trị cao huyết áp, trầm cảm hoặc dị ứng (đừng bỏ thuốc mà hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn về việc dùng một loại thuốc khác hoặc giảm liều lượng của bạn).
 • Điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc sưng tuyến tiền liệt

Tiểu đường ở nam giới: Những điều cần biết

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc sưng tuyến tiền liệt

 • Phẫu thuật ảnh hưởng đến xương chậu hoặc tủy sống
 • Sử dụng thuốc lá hoặc rượu
 • Rối loạn giấc ngủ

Điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ để tìm hiểu xem có bất kỳ nguyên nhân nào trong số này gây ED hay không.

3. Điều trị Rối loạn cương dương (ED)

Đối với hầu hết nam giới, vấn đề ED là một vấn đề tế nhị và khó nói. Tuy nhiên, hơn 95% nam giới bị RLCD có thể được điều trị thành công.

 • Thuốc: Nếu người bệnh có chức năng thần kinh bình thường thì có thể dùng các loại thuốc để tăng lượng máu đến dương vật. Đôi khi những loại thuốc này không có tác dụng đối với những người bị bệnh tiểu đường và những người bị bệnh tim KHÔNG nên dùng nếu thuốc tim có chứa nitrat. Hãy chắc chắn để kiểm tra với bác sĩ của bạn về bất kỳ tương tác thuốc nào có thể xảy ra.
 • Testosterone: Đôi khi có testosterone thấp (T thấp) có thể gây ra ED. Nam giới mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ T thấp gấp hai lần so với nam giới không mắc bệnh tiểu đường. Dùng testosterone có thể giúp cương cứng bình thường hoặc giúp thuốc ED hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây hạ đường huyết và tăng huyết áp, vì vậy hãy nhớ kiểm tra thường xuyên để phát hiện và kiểm soát tốt lượng đường trong máu và huyết áp.
 • Thiết bị hút chân không: Đây là một ống nhựa ôm sát vào dương vật, tạo ra áp suất chân không thấp làm cho dương vật cương cứng. Một vòng đàn hồi được luồn vào gốc dương vật để giữ máu và duy trì sự cương cứng. Với thiết bị này, khoảng 75% nam giới có thể cương cứng đủ để quan hệ tình dục.
 • Thuốc tiêm hoặc thuốc đạn: Để cương cứng ngay trước khi quan hệ, nam giới có thể dùng kim rất nhỏ tiêm thuốc vào bên trong dương vật hoặc đặt một viên thuốc nhỏ vào niệu đạo.
 • Cấy ghép: Cấy ghép được thực hiện bằng phẫu thuật, thường được khuyến nghị nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, khả năng bạn bị nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ cao hơn và bác sĩ có thể khuyên bạn không nên cấy ghép.

Tiểu đường ở nam giới: Những điều cần biết

Cấy ghép được thực hiện bằng phẫu thuật

Đôi khi điều trị ED có thể gây ra cương cứng kéo dài. Nếu sự cương cứng kéo dài hơn 2-4 giờ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Tình trạng rất đau đớn này có thể dẫn đến các biến chứng vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

4. Các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến bệnh tiểu đường ở nam giới

Ngoài ED, tổn thương dây thần kinh do bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề khác cho nam giới, bao gồm:

 • Bàng quang hoạt động quá mức (đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm,
 • rỉ nước tiểu)
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
 • Xuất tinh ngược dòng (tinh dịch được giải phóng vào bàng quang)

5. Điều trị bệnh tiểu đường

Luôn giữ lượng đường trong máu ổn định hoặc gần với mục tiêu của bạn để tránh làm tổn thương các dây thần kinh và mạch máu. Thói quen lành mạnh giúp duy trì một cuộc sống lành mạnh, ăn những thực phẩm lành mạnh, giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định, kiểm soát huyết áp và mức cholesterol và đến gặp bác sĩ đúng giờ.

Hiện nay, đái tháo đường ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên với sự hỗ trợ từ sản phẩm Sữa bột Okaido, người bệnh sẽ không còn nỗi lo về chế độ dinh dưỡng và có thể thoải mái tận hưởng niềm vui trong cuộc sống.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *